Ánh mắt xồm xồm

Ánh mắt xồm xồm

Truyện ngắn hài hước vui nhộn

Truyện bựa Hàn Quốc xẻng phần 64 - Hình 1

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn

Chủ nhân của vườn rau thuần Việt này là vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoà và anh Martin Knöfel (cùng sinh năm 1984). Chị Hoà là người Nghệ An, hiện đang làm việc cho một trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng còn chồng là một kỹ sư xây dựng người Đức. Hiện tại hai vợ chồng đang sinh sống và làm việc tại Thuỵ Sĩ.

Được biết căn nhà mà cặp đôi đang sống có ban công rộng 30m2, được chia làm 2 phần. Một phần là khu vực bàn ăn uống và nghỉ ngơi, phần còn lại để trồng rau có diện tích 14m2. Dù diện tích bé như vậy nhưng khu vườn ban công đang có đến 40 loại rau, đặc biệt là những loại rau thuần việt như lá mơ lông, dọc mùng, susu, mướp hương,…

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Hoà và anh Martin

Chia sẻ về hành trình trồng rau của mình, chị Hoa cho biết: “Khi chuyển vào căn hộ này năm 2017 là mình đầu tư ngay vào trồng trọt, tính đến hiện tại đã được hơn 5 năm. Ở Thuỵ Sĩ mùa hè rất ngắn, rau chỉ có thể phát triển tốt nhất từ tháng 6 – 9 nhưng mình thường chuẩn bị ươm cây con từ cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Ban đầu mình sẽ gieo trồng trong nhà, đến cuối tháng 5, khi trời ấm dần lên sẽ chuyển ra bên ngoài. Với những giống leo giàn như mướp hương, mướp đắng, bầu và su su, nếu không làm như vậy thì sẽ không kịp ra quả”.

Về chi phí đầu tư cho vườn rau, chị Hoà tiết lộ, năm đầu tiên là phải đầu tư nhiều nhất. Lúc đó các khoản chi lớn gồm thùng gỗ, đất, phân bón và hạt giống. Tính tổng cộng khoảng 12 triệu đồng. Từ đó đến nay, chị Hoà không phải mua thêm nhiều đồ đạc nữa, mỗi năm chỉ tốn khoảng 3 triệu đồng cho phân bón.

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn - Ảnh 4.

Ban công khi mới bắt đầu trồng rau

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn - Ảnh 5.

Sau khi được gieo trong nhà, cây con được chủ nhân chuyển ra ban công

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn - Ảnh 6.

Nếu không nói thì ai đoán được đây là vườn rau ở Thuỵ Sĩ nhỉ?

Song song với đó, chủ nhân khu vườn cũng tự làm phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp: “Vào mùa đông mình thường gom rác nhà bếp để ủ lại thành phân, hè đến sẽ dùng trộn vào đất để đất tơi xốp và có nhiều dinh dưỡng hơn. Ngoài việc giúp cây phát triển tốt, mình cũng có thể tiết kiệm tiền mua phân.

Còn vào mùa hè, khi đang trồng cây, mình đặt vào mỗi thùng gỗ một chai nhựa cắt thủng đáy và có nắp đậy. Khi có rác nhà bếp mình sẽ bỏ vào đấy, mỗi ngày tưới một ít nước vào để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây”.

Vườn ban công 14m2 ở Thuỵ Sĩ: Tổng chi phí đầu tư 12 triệu, không đi chợ vài tháng vẫn đủ rau ăn - Ảnh 7.

Chai nhựa được dùng để đựng rác nhà bếp

Việc trồng những giống rau thuần Việt, chủ nhân khu vườn cho biết trước đây để vận chuyển giống cây trồng từ Việt Nam sang gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hiện tại mọi thứ dễ dàng hơn nên chị thường nhờ mẹ gửi giống sang, từ rau muống, mướp đắng, kinh giới, tía tô,… đều có thể trồng bằng hạt. Còn một số loại cây khác như mơ lông, bạc hà thì được mua từ đồng hương Việt Nam ở Thuỵ Sĩ.