Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại

Không chỉ được nhiều kiến trúc sư (KTS) trong nước đánh giá cao, những công trình kiến trúc Việt dưới đây còn nhận được sự tán dương trên nhiều tạp chí kiến trúc uy tín của nước ngoài như Archdaily, Designboom hay Dezeen trong nửa đầu năm 2018.

Nhà mái tôn ở An Giang

Được cải tạo dành cho 3 hộ gia đình có quan hệ họ hàng, công trình của KTS người Nhật Shunri Nishizawa cùng cộng sự có mức đầu tư rất thấp, chỉ sử dụng các vật liệu sẵn có của vùng Châu Đốc là gỗ và tôn. Tuy nhiên, nhờ nền tảng văn hóa tốt, chịu khó tìm tòi, quan sát mà “vị khách Nhật” đã khai thác rất tốt các yếu tố bản địa, tạo ra một không gian sống có nắng, có gió, hồ nước và cây xanh trong khi vẫn giữ được nét kiến trúc đặc trưng của vùng Châu Đốc.

Ngoài lựa chọn vật liệu sẵn có tại địa phương, các KTS cũng sử dụng thiết kế mái dốc truyền thống có thể chuyển đổi thành 3 lớp mái dạng cánh bướm kết hợp cùng hệ cửa, vách xoay để đảm bảo sự thông thoáng và linh hoạt cho công trình này.

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại - Bitaco - nhà máy bu lông
Sau khi được cải tạo, ngôi nhà vẫn mang đậm nét kiến trúc địa phương nhưng thoáng đãng và sáng sủa hơn nhiều.

Công trình bằng tre của KTS Võ Trọng Nghĩa

Nằm ở 2 tầng trên cùng của một tòa nhà 7 tầng ở trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An), Nocenco Café tạo được sức hút lớn nhờ kiến trúc vô cùng độc đáo. Khi cải tạo quán cà phê này, các KTS được yêu cầu là không thay đổi kết cấu của tòa nhà hiện tại nhưng vẫn phải tạo ra nét độc đáo và hấp dẫn riêng cho công trình.

Giữa rất nhiều vật liệu phổ biến tại địa phương như gạch, đá, các KTS đã quyết định sử dụng chất liệu tre truyền thống để bởi vật liệu này rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, thời gian thi công nhanh chóng, dễ dàng vận chuyển hay tạo hình và tiết kiệm chi phí.

Tre được sử dụng để bao phủ toàn bộ cột bê tông và tạo thành mái vòm cho trần nhà tạo điểm nhấn cho quán cà phê, biến nó thành một trong những biểu tượng của thành Vinh.

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại - Bitaco - nhà máy bu lông
Phần mái vòm bằng tre trở thành điểm nhấn thú vị cho không gian quán cà phê.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ hang động Sơn Đoòng

Ý tưởng thiết kế nhà mô phỏng mặt cắt không gian của hang động Sơn Đoòng với hệ sinh thái riêng biệt, có hố sụt đem ánh sáng tự nhiên, sông ngầm và thảm thực vật phong phú. Ngôi nhà ở Vĩnh Long cũng trở thành một chốn như vậy với sự hiện diện của ánh sáng, gió trời và cây xanh ở khắp mọi nơi, tạo thành một không gian sống thoáng đãng, mang nặng tính thiền.

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại - Bitaco - nhà máy bu lông
Công trình kiến trúc Việt được ca ngợi trên các báo nước ngoài bởi sự tinh tế và thông minh trong lối thiết kế.

Trường mầm non có thiết kế như khối lego

Trường mầm non Chuồn chuồn kim 2 (Tp.HCM) được tạp chí kiến trúc Archdaily giới thiệu như một công trình giáo dục hấp dẫn, kích thích sự khám phá và vận động của trẻ nhỏ.

Công trình khiến người ta liên tưởng đến một tòa nhà khồng lồ được lắp ghép từ những miếng lego nhỏ xinh vừa truyền đạt một giá trị thẩm mỹ độc đáo, vừa thúc đẩy thông gió tự nhiên. Thiết kế mở cùng màu sắc bắt mắt là những yếu tố kích thích tính hiếu kỳ của trẻ em và cả người lớn, cho phép trẻ thực hiện hành trình khám phá không gian trong bầu không khí trong lành.

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại - Bitaco - nhà máy bu lông
Các khối nhà liên kết với nhau theo một cách thức đặc biệt, gợi nhắc đến hình ảnh của những mảnh lego được ghép lại với nhau.

Ngôi nhà có 7 mảnh vườn ở Tp.HCM

Ngôi nhà ống được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng mong muốn của chủ nhà là tạo ra một không gian sống mát mẻ, có vườn trồng rau, trồng cây và gắn kết giữa các thành viên.

Vật liệu gỗ, đá, bê tông kết hợp cùng các giải pháp thông gió, lấy sáng tự nhiên giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, thoáng sáng, giảm được chi phí vận hành. Chưa dừng lại ở đó, KTS còn thiết kế rất nhiều khu vườn nhỏ đan xen nhau ở vị trí luân chuyển giữa các không gian nên mọi không gian trong nhà đều được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, gió trời và cây xanh.

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại - Bitaco - nhà máy bu lông
Ngôi nhà luôn thông thoáng nhờ sử dụng linh hoạt các giải pháp thông gió và lấy được nguồn sáng tự nhiên.

Chuồng gà ở Long An

Không chỉ bó hẹp phạm vi hoạt động trong những công trình nhà ở, các KTS còn thể hiện sự sáng tạo của mình ở những công trình mang tính chất đặc biệt, chẳng hạn như chuồng gà ở Long An.

Nhằm đáp ứng mong muốn của chủ nhà là những chú gà được sống trong một không gian thoáng đãng giống như nuôi thả trong vườn, các KTS đã thiết kế một chuồng gà rộng 20m2, xung quanh là lưới thép được sơn chống gỉ, nền được láng xi măng. Trong chuồng gà có những khoảng đất để lũ gà có thể đào bới hay những vũng nước nhỏ phục vụ cho sở thích bơi lội của lũ vịt. Bên cạnh đó, KTS cũng bố trí những thanh bậc bằng thép, những khóm cây và những khối hộp để vật nuôi có thể trú mưa, trú nắng.

Sự sáng tạo này vừa đảm bảo sự hài hòa với tổng thể chung, vừa phù hợp với đặc tính của vật nuôi, đồng thời kích thích khả năng tìm tòi, khám phá của trẻ em về vật nuôi trong nhà.

Những công trình kiến trúc Việt ghi dấu ấn trên báo ngoại - Bitaco - nhà máy bu lông
Thiết kế chuồng gà độc đáo không chỉ cho thấy sự sáng tạo của KTS mà còn thể hiện sự tôn trọng đặc tính của từng vật nuôi.