Khám phá lều trú ẩn cực độc giúp con người sống sót qua ngày tận thế

Khám phá lều trú ẩn cực độc giúp con người sống sót qua ngày tận thế

Studio Morison mới đây đã giới thiệu thiết kế lều trú ẩn dạng trụ tròn tuyệt đẹp được bao bọc bởi lớp PVC màu vàng và lưới nhôm. Công trình có tên Escape Vehicle #9, được giới thiệu như một nơi sẽ giúp con người sống sót qua ngày khải huyền.

Heather và Ivan Morison, hai nghệ sĩ đứng sau công trình này cho biết, thiết kế của LỀU TRÚ ẨN được lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng của họ về một thế giới trong tương lai, khi mà thiên nhiên vùng lên để giành lại hành tinh. Lều trú ẩn được dựng ở vùng Holtingeveld, một trong những nơi u tối nhất Hà Lan, là một phần của lễ hội nghệ thuật Into Nature: Out of Darkness.

lều trú ẩn
Lều trú ẩn được đặt trên giá đỡ kim loại, có cấu trúc nhẹ, có thể tháo rời để tiện di chuyển.

Lều trú ẩn bền vững này có cấu trúc gọn nhẹ, sử dụng rất ít vật liệu và có thể tháo dỡ được để tiện di chuyển. Tường bao dạng hình trụ bao gồm một lớp màng PVC màu vàng, được phủ một lớp lưới nhôm thủy tinh có thể kéo dãn. Bốn neo vít lớn được sử dụng để kết nối chân nhôm của cấu trúc với mặt đất nhằm đảm bảo công trình không ảnh hưởng quá nhiều đến cảnh quan xung quanh.

Khi nói về ý tưởng thiết kế công trình này, Ivan cho biết, ông đã hình dung về một tương lai khi thiên nhiên “chiếm” lại hành tinh và con người sẽ phải rời bỏ vùng đất mà họ đã từng cai trị. Ông cho biết thêm, lần đầu tưởng tượng về Escape Vehicle #9, ông đã suy nghĩ về một chuyến bay đến tương lai. Ở đó, ông thấy ánh sáng từ tương lai giữa hiện tại u tối và Escape Vehicle  #9 có thể đưa con người tới đó.

thiết kế lều trú ẩn
Studio Morrison đã thiết kế Escape Vehicle #9 như một nơi trú ẩn bền vững.
lều trú ẩn độc đáo
Bức tường được làm từ tấm PVC màu vàng và lưới nhôm.

Trí tưởng tượng của ông về ánh sáng và bóng tối được thể hiện qua không gian nội thất bên trong. Có một chiếc thang đặt dưới đất dẫn lối lên nơi trú ẩn. Căn phòng này có dạng hình trụ tròn với sàn kim loại và trần được phủ một lớp cách nhiệt giúp nhiệt độ bên trong luôn ổn định.

Dù nhỏ gọn nhưng lều trú ẩn vẫn đủ chỗ cho 2 người sinh hoạt và ngủ nghỉ thoải mái. Một chiếc giường đôi được đặt ở giữa nhà, ngay dưới phao điều hướng hình nón bằng nhôm. Có một lối nhỏ dẫn lên tầng thượng thông qua chiếc thang nhỏ, cho phép du khách thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp, thanh bình xung quanh.

buồng ngủ
Buồng ngủ đủ chỗ cho 2 người ngủ thoải mái.
không gian bên trong
Không gian bên trong hình trụ tròn được thiết kế nhằm phụ vụ nhu cầu ngủ nghỉ và sinh hoạt.
cầu thang bằng thép
Cầu thang bằng thép dẫn lối lên nhà.
cầu thang dẫn lối lên mái nhà
Còn đây là cầu thang dẫn lối lên trên mái nhà, nơi du khách có thể thưởng ngoạn quang cảnh xung quanh.

Công trình màu vàng nổi bật giữa rừng cây xanh vào ban ngày nhưng sẽ biến thành một chiếc đèn lồng rực rỡ vào ban đêm. Bên trong lều trú ẩn, cường độ màu vàng sẽ được tăng cường khi mặt trời mọc, tạo ra luồng ánh sáng rực rỡ có tác dụng làm dịu tinh thần của con người.

Lều trú ẩn chìm mình giữa rừng cây xanh mát.
khung thép
Khung thép phía dưới giúp giảm sự tác động của công trình lên cảnh quan hiện hữu.
lều trú ẩn giữa rừng
Lều trú ẩn được dựng tại Holtingerveld (Hà Lan).
lều PVC
Các du khách có cơ hội được lưu trú trong chiếc lều PVC màu vàng.
lều trú ẩn di động
Lều trú ẩn có thể được tháo rời một cách dễ dàng.
tác phẩm nghệ thuật
Công trình cũng là một tác phẩm được trưng bày tại lễ hội nghệ thuật Into Nature: Out of Darkness.
công trình độc đáo
Lều trú ẩn sẽ tồn tại ở Holtingerveld đến ngày 16/9.

Lễ hội nghệ thuật Into Nature: Out of Darkness diễn ra 2 năm 1 lần, kéo dài đến ngày 16/9. Lều trú ẩn Escape Vehicle #9 được xem là một phần của cung đường nghệ thuật này. Đây cũng là nơi trưng bày một loạt tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như Olafur Eliasson, Adrián Villar Rojas và Susan Philipsz. Ngay bây giờ, bạn có thể đặt chỗ tại Escape Vehicle #9 để được trải nghiệm cảm giác mới lạ tại đây.