Cái giá của việc FA quá lâu năm

Cái giá của việc FA quá lâu năm

Truyện ngắn vui hài hước

Mr.Fap phần 75 : Anh FA quen rồi - Hình 1

Nhiếp ảnh gia bắt được khoảnh khắc khỉ cưỡi hươu đi dạo

Hai loài động vật bản địa sống ở Nhật Bản này đã cùng tồn tại từ lâu, và thậm chí có chung mối quan hệ cộng sinh.

Bức ảnh thú vị được chụp bởi nhiếp ảnh gia Atsuyuki Ohshima cho thấy một con khỉ đang cưỡi một con hươu trên đảo Yakushima của Nhật Bản.

khi cuoi huou di dao
Khoảnh khắc khỉ cưỡi hươu đi dạo chơi. (Ảnh: Atsuyuki Ohshima).

Trong tác phẩm của mình, Ohshima mô tả con khỉ thuộc họ Macaques phóng mình lên một con hươu sao sau khi dùng một cái cây làm bàn đạp.

“Nó cưỡi con hươu trong khoảng 15 phút. Trong thời gian đó, hươu vẫn di chuyển một cách bình thường”, Ohshima cho biết. “Dường như, con khỉ chỉ cưỡi hươu cho vui”.

Bức hình này là 1 trong 16 ảnh được đánh giá cao nhất tại cuộc thi “Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã năm 2023”, do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London tổ chức.

Ban giám khảo của cuộc thi năm nay đã phân loại 49.957 bài dự thi từ các nhiếp ảnh gia triển vọng trên 95 quốc gia, trước khi chọn ra 100 bức để trưng bày tại London.

Những nhiếp ảnh gia chiến thắng trong cuộc thi lần thứ 59 sẽ được công bố vào ngày 10/10.

Theo Inverse, hai loài động vật bản địa sống ở Nhật Bản này đã cùng tồn tại từ lâu, và thậm chí có chung mối quan hệ cộng sinh. Tại đó, hươu đóng vai trò là “người dọn dẹp” của khỉ, khi nó sẵn sàng ăn lại những trái cây thừa mà loài linh trưởng để lại.

Làm thế nào tăng tỷ lệ sống sót trong đám cháy nhà cao tầng, chung cư?

Theo các chuyên gia, việc bạn giữ được sự bình tĩnh và ứng phó thế nào trong các tai nạn như đám cháy có thể là yếu tố quyết định giữa sự sống – cái chết.

Sống sót trước khói độc

Theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), trong một trận cháy rừng hay cháy nhà, khói chính là “kẻ thù số 1”, khi thường xuyên là tác nhân khiến người bị nạn rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, thậm chí là mất mạng.

Khói thực chất là hỗn hợp phức tạp của khí và các hạt mịn, do gỗ và các vật liệu hữu cơ khác khi cháy tạo thành. Trong các đám cháy nhà, vật liệu hỗn hợp như nhựa, nilon… còn khiến khói mang theo nhiều tạp chất độc hại.

Khói chính là "kẻ thù số 1" tại các đám cháy
Khói chính là “kẻ thù số 1” tại các đám cháy, khi thường xuyên là tác nhân khiến người bị nạn rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm. (Ảnh: iStock).

Theo bác sĩ Vũ Việt Hà, khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các nạn nhân trong vụ cháy thường gặp nguy hiểm do ngạt khói, vì có thể gây tử vong do thiếu oxy tại chỗ, hoặc ngộ độc khí CO. 

Trong tình huống xảy ra đám cháy, điều ngay lập tức cần làm là phủ khăn ướt che kín mặt, mũi để giúp lọc một phần khói, khí độc. Tuy nhiên, việc làm này cũng không ngăn được ngộ độc khí CO. Trong đám cháy, nếu ở trong phòng kín quá thì dù trang bị khăn ướt vẫn có thể bị ngộ độc khí CO.

Do vậy, điều quan trọng là phải sơ tán khỏi tòa nhà đang ngập đầy khói càng sớm càng tốt để tránh hít phải khói độc. Nếu không thể sơ tán, bạn nên cố gắng cúi thấp xuống đất và vừa che mũi, miệng bằng vải ướt.

Trong mọi trường hợp, cần hạn chế hít thở không khí bị bao trùm bởi khói. Không nên hít một hơi sâu, mà chia ra làm nhiều nhịp thở nhỏ, sẽ giúp khí độc ít xâm nhập vào phổi. Cùng lúc đó, bạn nên tìm kiếm không khí trong lành càng sớm càng tốt.

Sơ cứu nhanh nếu bị bỏng

Sơ cứu vết bỏng để giảm thiểu thiệt hại và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
Sơ cứu vết bỏng để giảm thiểu thiệt hại và thúc đẩy quá trình lành vết thương. (Ảnh: Getty).

Đám cháy luôn đi kèm với nhiệt độ cao, có thể gây ra tình trạng bỏng cấp, phỏng da, bỏng đường thở… Không chỉ vậy, nhiệt cao còn gây phù nề đường thở, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sơ cứu ngay lập tức vết bỏng là rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, điều đầu tiên cần làm là đưa bản thân bạn và người bị thương ra khỏi nguồn gây bỏng.

Tiếp theo, cần đặt vùng bị bỏng dưới vòi nước mát (không lạnh) trong khoảng 10-20 phút hoặc cho đến khi cơn đau giảm bớt. Tránh sử dụng nước đá hoặc nước quá lạnh vì nó có thể gây thêm tác dụng phụ.

Khi vết bỏng đã nguội, hãy che vết bỏng bằng băng vô trùng không dính hoặc vải sạch để bảo vệ nó khỏi bụi bẩn và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Tránh dùng băng dính trực tiếp lên vết bỏng.

Cách thoát khỏi tòa nhà cao tầng một cách an toàn

Một vụ cháy công trình ở Massueville, Canada.
Một vụ cháy công trình ở Massueville, Canada. (Ảnh: Wikipedia).

Rất nhiều vụ cháy xảy ra ở tòa nhà chung cư, nhà cao tầng, khiến cho việc thoát khỏi đám cháy hoặc công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Nếu như rơi vào hoàn cảnh này, cần hết sức bình tĩnh và tìm ra cách ứng phó phù hợp. Dành một chút thời gian để đánh giá đám cháy và xác định xem bạn có thể thoát ra ngoài an toàn hay không.

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm trước mắt hoặc đám cháy đang lan nhanh, đừng cố gắng tự mình dập lửa. Thay vào đó hãy tập trung vào việc sơ tán. Đừng lãng phí thời gian thu thập đồ đạc cá nhân, vì sự an toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu.

Cần ngay lập tức xác định vị trí các điểm thoát gần nhất tính từ vị trí hiện tại của bạn. Làm quen với kế hoạch sơ tán của tòa nhà nếu có. Thông thường, bạn nên sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy khi sơ tán hỏa hoạn, vì thang máy có thể gặp trục trặc khi xảy ra hỏa hoạn.

Đi đến lối thoát an toàn gần nhất và đi theo các lối thoát hiểm được chỉ định nếu có. Nếu lối thoát hiểm chính bị chặn hoặc không an toàn, hãy tìm lối thoát khẩn cấp thay thế như cửa sổ hoặc lối thoát hiểm.